Xử lý khi bị giật iPhone, áp dụng cho những dòng có eSIM

Tình trạng cướp giật ở Việt Nam diễn ra đã nhiều năm chưa thấy có dấu hiệu suy giảm, cứ cách vài ngày lại thấy có người báo bị giật điện thoại. Mình chia sẻ chút kinh nghiệm để anh em tham khảo, áp dụng cho iPhone có eSIM. Vì sao lại là eSIM thì mình sẽ giải thích bên dưới.
Một số việc cần làm TRƯỚC để giảm thiểu thiệt hại khi bị mất máy
1. Số điện thoại chính phải là eSIM và mặc định bật 4G/5G
Cần eSIM để:

 • Bọn xấu không thể tháo SIM và iPhone của bạn luôn online
 • Nhiều lúc không cần gọi tổng đài để khóa SIM, có nhiều việc quan trọng hơn cần làm khi bị mất iPhone (sẽ giải thích bên dưới)

* Nếu iPhone của bạn không có eSIM thì vẫn làm được những bước tiếp theo nha, bọn xấu tháo SIM thì bạn thua thôi.

Cần bật 4G/5G liên tục 24/7 để:
 • Định vị được iPhone đang ở đâu
 • Sử dụng được các chế độ tương tác với iPhone khi bị mất

Lưu ý: Không nên đặt mã PIN đối với eSIM. Nếu iPhone khởi động lại, kẻ gian không có mã PIN của eSIM đồng nghĩa với việc iPhone của bạn không online, bạn cũng không thể tương tác với iPhone từ xa thông qua Find My iPhone.

2. Bật Find My iPhone, Bảo mật 2 lớp, và Passcode
Tầm quan trọng của việc bật Find My iPhone, Bảo mật 2 lớp (Two-factor authentication) cho Apple ID và điện thoại luôn phải có passcode thì đã nói nhiều lần. Mình không đề cập lại.
3. Tắt quyền truy cập vào Control Center từ màn hình khóa
Vào Settings → Face ID & Passcode và tắt cái này.
Để khi iPhone đang bị khóa thì kẻ gian cũng không thể chuyển nó sang Airplane mode, bạn vẫn có thể tương tác với iPhone từ xa thông qua Find My iPhone.
222.jpg
Những việc cần làm NGAY khi bị giật iPhone
Bị giật iPhone thì xác định 99% là mất luôn, mối quan tâm lớn nhất là bảo toàn dữ liệu trong máy. 
Nếu bạn chắc chắn iPhone đang ở trạng thái Locked rồi thì có thể bình tĩnh vào Find My iPhone thử vận may xem bạn có rơi vào 1% may mắn còn lại không. Tuy nhiên, phần lớn trường hợp bị giật iPhone là khi đang sử dụng, nên máy đang ở trạng thái Unlocked. Bọn xấu luôn giữ cho iPhone ở trạng thái Unlocked để khai thác dữ liệu trong máy.

Điều an ủi là bọn chúng cũng phải chạy xe 15 – 30 phút để về ổ (tùy xa gần) và tiến hành các bước tiếp theo. Việc quan trọng nhất là đưa iPhone về trạng thái Locked sớm nhất có thể để bảo vệ dữ liệu của bạn, và khoảng thời gian mà bọn chúng đang bận chạy xe là khoảng thời gian vàng của bạn để lock máy.

0. Việc đầu tiên cần làm KHÔNG phải là khóa SIM
Việc đầu tiên mà đa số anh em thường làm khi bị giật iPhone là gọi điện đến tổng đài yêu cầu khóa SIM, nhưng việc này theo mình có 2 cái dở:

 • Mất khá nhiều thời gian để kết nối được với tổng đài viên và xác minh chính chủ để tiến hành khóa SIM
 • Khi SIM bị khóa thì iPhone cũng offline hoàn toàn luôn (nếu kẻ gian không kết nối vào Wifi), và bạn cũng không thể tương tác được với iPhone thông qua Find My iPhone
 • Bạn vẫn sẽ khóa SIM, nhưng nó là ưu tiên thấp hơn.
1. Việc đầu tiên cần làm là kích hoạt chế độ mất máy
Khi vừa bị giật iPhone, bạn cần ngay lập tức MƯỢN nhờ điện thoại của người nào đó gần bạn và đăng nhập vào https://icloud.com/find để kích hoạt Lost mode.(Phải có /find để miễn bước xác thực 2 lớp). Nếu bạn chỉ vào icloud.com thôi thì sẽ vướng 2FA thông qua số điện thoại chính trên iPhone của bạn, mà bị giật mất rồi còn đâu.
– Chọn 2 chế độ bên dưới. Trong cả 2 trường hợp, iPhone đều hiển thị thông điệp và số điện thoại của bạn để người đang giữ máy có thể liên lạc với bạn. Khác ở chỗ:
 • Lost Mode: iPhone sẽ chuyển sang trạng thái Locked ngay lập tức, nhưng vẫn online để bạn liên lạc và truy vết
 • Erase iPhone: iPhone sẽ bị xóa toàn bộ dữ liệu, và sau đó cũng offline luôn, bạn không thể tự gọi vào iPhone hay truy vết nữa, chỉ trông chờ đối phương chủ động liên lạc

111.jpg

– Tùy vào việc dữ liệu trong iPhone quan trọng thế nào và tùy vào việc bạn còn hy vọng xin lại máy hay không mà chọn Lost hoặc Erase. Nhưng cuối cùng vẫn nên là Erase cho an tâm.
– Nhớ: Bạn chỉ có 15 – 30 phút quý giá để làm việc này.
– Trừ khi bọn xấu quyết định offline máy hoàn toàn để bán xác thì chịu.
– Kể cả khi chúng bật Airplane mode hoặc tắt nguồn, nếu bạn đã kích hoạt Lost mode rồi, ngay khi iPhone vừa khởi động lại hoặc vừa tắt Airplane mode, iPhone sẽ ngay lập tức kết nối vào Internet thông qua 4G/5G của eSIM – eSIM ăn nhau là những lúc thế này. Sau đó iPhone nhận tín hiệu Lost mode mà bạn đã kích hoạt từ trước và tự động lock hoặc erase.
– Nếu bạn chắc chắn iPhone của bạn đã erase thành công (sẽ có email thông báo của Apple) thì có thể dừng ở đây.
– Nếu không, đọc tiếp các bước bên dưới.
– Khi bọn xấu đã về ổ, chúng có thể bằng một cách nào đó giữ cho iPhone luôn ở trạng thái Unlocked bất kể bạn đã nhiều lần kích hoạt Lost mode. Người thân của mình đã từng gặp trường hợp này, lúc đó Lost mode không có tác dụng.

2. Nếu (1) không có tác dụng, làm tiếp các việc sau:

 • Gọi đến tổng đài yêu cầu khóa SIM nhanh nhất có thể
 • Đăng xuất tài khoản Facebook, Gmail, Zalo, Telegram, và các tài khoản quan trọng khác (đa số các dịch vụ lớn đều đã hỗ trợ đăng xuất từ xa)
 • Đổi password các tài khoản quan trọng
 • Tuyệt đối không mở các đường link trong tin nhắn dẫn dụ bạn đăng nhập vào iCloud

Thực hành giả định bị mất máy cho quen 🙂
– Trong thực tế, nếu bạn vừa bị giật mất iPhone thì tâm trạng sẽ rất hỗn loạn, không đủ tỉnh táo để đưa ra các hành động tiếp theo. Và bạn chỉ có vài phút ngắn ngủi để kích hoạt Lost mode.
– Nên từ bây giờ bạn cần đặt bản thân vào tình huống bị mất iPhone và các kịch bản có thể xảy ra rồi thực hành cho quen tay, để chắc chắn là bạn đã nắm rõ được cơ chế bảo mật của iPhone. Khi xảy ra chuyện là bình tĩnh xử lý luôn.
– Vẫn có những cách chính thống và phi chính thống để qua mặt được Lost mode, nhưng mình không vẽ đường cho hưu chạy ở đây. Anh em cứ làm những gì tốt nhất trong khả năng để giảm thiểu thiệt hại là được.

TINHTE

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *