Có Nên Cập Nhật iPhone Lên iOS 17.5?

Liệu người dùng nên nâng cấp lên iOS 17.5 chính thức hay vẫn giữ nguyên các phiên bản iOS cũ trên chiếc iPhone của mình?

Apple đã phát hành bản cập nhật iOS 17.5 cho người dùng. Mặc dù không phải là một bản cập nhật lớn, nhưng iOS 17.5 vẫn mang đến một số cải tiến đáng kể, đặc biệt là cho người dùng tại khu vực Châu Âu. Về mặt lý thuyết, iOS 17.5 chính thức không có bất kỳ thay đổi nào so với bản iOS 17.5 Release Candidate (RC) trước đó, vì cả hai đều chia sẻ cùng một số build 21F79. Tuy nhiên, trong bản RC, hiệu năng của iPhone 15 Pro Max và iPhone 11 đã gặp phải một sự sụt giảm khá nghiêm trọng ngay sau khi nâng cấp.

Dưới đây là kết quả hiệu năng được đo bằng Geekbench 6 trên hai thiết bị này sau khi cài đặt iOS 17.5.

Trên iPhone 15 Pro Max, bài kiểm tra đơn nhân đạt 2.939 điểm và đa nhân đạt 7.222 điểm.

co-nen-cap-nhat-iphone-len-ios-17-5.webp

Khi cài đặt bản Release Candidate (RC) của iOS 17.5, người dùng gặp phải một sự sụt giảm hiệu năng khá nghiêm trọng. Tuy nhiên, đây chỉ là tình trạng tạm thời và sẽ được khắc phục sau khi hệ thống vận hành được vài ngày. Thậm chí, điểm số hiệu năng cuối cùng của iOS 17.5 chính thức đã vượt qua cả iOS 17.4.1 và ngang ngửa với những gì đạt được trong 4 bản Beta đầu tiên, thời kỳ mà hiệu năng luôn ở mức tối ưu nhất.

Có nên cập nhật iPhone lên iOS 17.5

Trên iPhone 11, bài kiểm tra Geekbench cho kết quả 1.747 điểm đơn nhân và 3.850 điểm đa nhân.

​ Có nên cập nhật iPhone lên iOS 17.5

Xét về hiệu năng đơn nhân, chúng ta đã phục hồi được mức bình thường tương đương 4 bản Beta đầu và iOS 17.4.1, đây là tin tốt. Tuy nhiên, nếu xét về hiệu năng đa nhân, thì nó vẫn khá tệ nếu so sánh với iOS 17.4.1.

​ Có nên cập nhật iPhone lên iOS 17.5

Tóm lại, điều cần lưu ý là khi cài đặt bản cập nhật này, rất có thể trong những ngày đầu bạn sẽ cảm thấy hiệu năng chưa được tối ưu. Hãy kiên nhẫn vài ngày để hệ thống ổn định và phục hồi hiệu năng ở mức khá hơn, ít nhất là trên các thiết bị mới như iPhone 15 Pro Max. Tuy nhiên, không may là trên các thiết bị cũ như iPhone 11, bản cập nhật này chưa được Apple tối ưu hoá một cách tốt nhất. 

Về hiệu suất pin, dòng iPhone 15 sẽ không có khác biệt gì đáng kể nếu so sánh với các phiên bản trước, với mức tiêu hao khoảng 50-60% thời lượng pin sau 10 giờ sử dụng mỗi ngày. Còn đối với các dòng iPhone thế  hệ cũ, thời lượng pin sẽ bị tiêu hao khá nhanh chóng, khiến người dùng sẽ phải sạc thường xuyên hơn, đặc biệt là khi sử dụng các tác vụ nặng hoặc chơi game. 

Có nên cập nhật iPhone lên iOS 17.5?

Thực tế, bản cập nhật iOS 17.5 không thực sự được đánh giá là một trong những bản cập nhật xuất sắc nhất của Apple về mặt tính năng mới cũng như hiệu năng, đặc biệt là trên các dòng iPhone đời cũ. Điều này đáng lưu tâm bởi các mẫu iPhone 11 trở xuống có khả năng sẽ không còn nhận được bản cập nhật iOS 18 vào tháng 6 tới. Vì vậy, những chiếc iPhone này cần được tối ưu hóa tốt nhất có thể trên phiên bản iOS 17 cuối cùng. May mắn thay, iOS 17.5 sẽ không phải là phiên bản cuối cùng của dòng iOS 17. Theo nhiều nguồn tin, Apple dự kiến sẽ phát hành iOS 17.6 Beta 1 vào tuần tới.

Trong khi đó, đối với các dòng iPhone thế hệ mới, người dùng nên nhanh chóng nâng cấp để tận hưởng các tính năng và bản vá bảo mật mới nhất từ Apple. Không cần quá lo lắng về hiệu năng hay thời lượng pin, vì chúng hầu như không có sự khác biệt đáng kể so với các phiên bản trước đó.

Hãy theo dõi TGT để biết thêm nhiều thông tin liên qua đến iOS 17.5 Nhé.